Hội nghị học tập, quán triệt Chuyên đề “Những vấn đề cơ bản, cốt lõi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Sáng ngày 05/11/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Chỉ thị số 05/CT-TW, Chuyên đề năm 2016 “Những vấn đề cơ bản, cốt lõi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Buổi học tập, quán triệt do Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thực hiện và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Gần 69.000 cán bộ, đảng viên ở 13/13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy với 619 tổ chức cơ sở Đảng trong toàn tỉnh cũng tham gia học tập, quán triệt Chuyên đề tại 1.729 điểm, đạt tỷ lệ trên 98%.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc ta một Di sản hết sức quý báu, đó là tư tưởng, đạo đức, phong cách và thời đại Hồ Chí Minh, vì vậy trách nhiệm của thế hệ hôm nay và mai sau là phải mãi mãi giữ gìn, bảo vệ, kế thừa và phát huy những giá trị tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người. Đồng chí khẳng định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là hết sức cần thiết, không chỉ là yêu cầu, nhiệm vụ, mà còn là tình cảm, nguyện vọng của Nhân dân, của Đảng và mọi người Việt Nam yêu nước.

Đánh giá kết quả sau 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị (khoá XI), Bí thư Tỉnh ủy cho rằng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cả nước nói chung, ở Quảng Bình nói riêng đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, từng bước tạo sự chuyển biến tích cực về tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, triển khai, quán triệt Chỉ thị số 05/CT-TW ngày 15/5/2016 của Trung ương và Chuyên đề năm 2016 “Những vấn đề cơ bản, cốt lõi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu. Thông qua học tập, quán triệt, phải tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị và nhân dân, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành công việc tự giác, thường xuyên của cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội các cấp, của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, trước hết là của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên. Hội nghị học tập, quán triệt lần này được tiến hành trong thời điểm Quảng Bình đang phải nỗ lực khắc phục hậu quả của 02 đợt mưa lũ, vì vậy đồng chí yêu cầu cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên... tham gia buổi học tập phát huy ý thức trách nhiệm, gương mẫu tiếp thu, nghiên cứu để nắm vững và hiểu sâu nội dung cơ bản của Chuyên đề.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy đã nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp cần tiếp tục nhận thức rõ mục đích, yêu cầu của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, đặc biệt là tuyên truyền sâu rộng nội dung Chuyên đề năm 2016 trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng cấp trên và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp mình, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự trở thành nền tảng vững chắc của đời sống xã hội. Cùng với việc học tập, quán triệt Chuyên đề, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, các cấp, các ngành phải tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, tăng cường xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, trong đó trọng tâm trước mắt là tập trung chỉ đạo một cách quyết liệt, toàn diện, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực để dốc sức hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2016, đặc biệt khẩn trương có giải pháp tích cực để khắc phục khó khăn, từng bước ổn định đời sống nhân dân sau sự cố môi trường biển, hỗ trợ, giúp Nhân dân khôi phục sản xuất, khắc phục hậu quả của các trận mưa lũ vừa qua. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý các cơ quan thông tin đại chúng cần tiếp tục tuyên truyền những cách làm hay, sáng tạo, có hiệu quả về những gương tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình; nghiên cứu nâng cao chất lượng các chuyên mục về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tìm tòi cách thể hiện mới, hấp dẫn, thuyết phục, góp phần làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cấp, ngành, địa phương, đơn vị và mỗi cá nhân, từng bước xây dựng xã hội học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo Quang Binh Portal