Bình ổn giá đất trên địa bàn thành phố Đồng Hới

Chiều ngày 09/5/2019, đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các sở, ngành về giá đất thành phố Đồng Hới và các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương đã tập trung thảo luận về giá đất trên địa bàn tỉnh thời gian qua, trong đó nhấn mạnh vai trò của bất động sản trên địa bàn đã góp phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong việc huy động vốn thúc đẩy sản xuất phát triển, đóng góp vào thu ngân sách và ổn định đời sống xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh còn bộc lộ một số hạn chế như: Hoạt động kinh doanh đất còn mang tính tự phát, phần lớn các giao dịch không thực hiện qua sàn, giá cả thường xuyên tăng giảm đột biến… ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực sản xuất kinh doanh, quản lý theo quy hoạch, đồng thời tác động tiêu cực đến vấn đề cải thiện chổ ở của Nhân dân và tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt, là các nhà đầu tư ngoài tỉnh vào mua đi bán lại, đẩy giá đất lên cao gây sốt ảo làm cho tâm lý người dân địa phương hoang mang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố Đồng Hới, UBND các huyện, xã tổ chức thực hiện kịp thời các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản; theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn giá đất, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn; đánh giá, lập điều chỉnh bổ sung Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương; rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, kế hoạch sử dụng đất, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, các đơn vị liên quan cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời những sai phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản; kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, dự án chậm tiến độ do có vướng mắc về vấn đề pháp lý, bất động sản có vi phạm về xây dựng, không thực hiện bảo lãnh, chưa nộp tiền sử dụng đất, chậm tiến độ đã đưa vào sử dụng, các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí thường xuyên cập nhật thông tin, tuyên truyền về bất động sản trên địa bàn tỉnh để cho người dân nắm bắt kịp thời.

Theo: Đặng Hà

Nguồn tin: quangbinh.gov.vn