Các sở, ngành cần tập trung huy động các nguồn lực để tăng trưởng kinh tế

Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi làm việc với các sở, ngành liên quan để nghe báo cáo dự ước tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017 và dự kiến kế hoạch năm 2018 được tổ chức vào ngày 15/11/2017. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Năm 2017, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành và nỗ lực của Nhân dân, doanh nghiệp nên tình hình kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế vượt kế hoạch đề ra; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ; nông nghiệp được mùa toàn diện; sản xuất lâm nghiệp phát triển theo hướng khai thác gỗ rừng trồng; sản lượng khai thác thủy sản tăng cao; hoạt động du lịch dần phục hồi và có nhiều khởi sắc; thu ngân sách đạt khá; hoàn thành đền bù giai đoạn 2 thiệt hại do sự cố môi trường biển... Ngoài ra, lĩnh vực văn hóa - xã hội, cải cách hành chính, quốc phòng - an ninh, an sinh xã hội… có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo báo cáo của các ngành, dự ước có 18/21 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch (KH), trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 6,7% (KH 6,5%); giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản 6,2% (KH 3,5%); GRDP bình quân đầu người 33,7 triệu đồng (KH 31 triệu đồng); thu ngân sách Nhà nước 3.350 tỷ đồng (KH 3.250 tỷ đồng)… Riêng có 03 chỉ tiêu chưa đạt, gồm: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị sản xuất các ngành dịch vụ và tỷ lệ che phủ rừng.

Trên cơ sở dự ước kế hoạch năm 2017, số liệu đề xuất của các ngành, các đại biểu dự hội nghị cũng đã thảo luận, dự kiến một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2018, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn để tiếp tục triển khai nhiệm vụ năm 2018 thuận lợi và hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2018, các sở, ngành liên quan cần tập trung huy động các nguồn lực để tăng trưởng kinh tế, chú trọng chất lượng tăng trưởng để đạt mục tiêu bền vững và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đồng chí đặc biệt lưu ý cơ quan, đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển mạnh dịch vụ, du lịch, tăng cường kêu gọi, thu hút đầu tư; chú trọng công tác quy hoạch, quản lý đô thị; đẩy mạnh phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản. Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu sở, ngành liên quan nghiên cứu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp phù hợp với địa phương; tập trung chỉ đạo triển khai những dự án trọng điểm, giải quyết tốt vấn đề giải phóng mặt bằng, tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong quá trình triển khai; tích cực quảng bá, kết nối, phát triển du lịch và khai thác hiệu quả đường bay trong nước lẫn quốc tế; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng lãng phí, nâng cao năng lực quản lý điều hành; đồng thời làm tốt công tác an ninh truyền thông, bảo đảm an toàn an ninh mạng…

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Bình