Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Bàn giao 100% mặt bằng Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch vào trước ngày 15/5/2014

Sáng ngày 09/5/2014, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch. Cùng đi có đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại địa điểm phường Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn)

Sau khi đi kiểm tra thực địa các điểm, khu vực chưa ký công nhận kết quả trích đo, kiểm đếm, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND thị xã và UBND huyện Quảng Trạch về những vấn đề có liên quan đến công tác GPMB trên địa bàn. Tính đến thời điểm hiện tại, công tác GPMB Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua 02 phường Quảng Thọ và Quảng Thuận đã hoàn thành công tác trích đo, chỉnh lý địa chính, lập hồ sơ phục vụ thu hồi đất để GPMB được Sở Tài nguyên Môi trường phê duyệt. UBND thị xã Ba Đồn đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công được 4,55/6,30 km đoạn qua phường Quảng Thọ, Quảng Thuận; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 546 hộ, tổ chức với giá trị trên 46,5 tỷ đồng, đạt 94% kế hoạch được giao. Kết quả chi trả tiền bồi thường cụ thể như sau: Đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 395 hộ, tổ chức với số tiền đã chi trả 28,698 tỷ đồng, đạt 68,10% so với đối tượng bị ảnh hưởng và 77,91% so với đối tượng được phê duyệt. Hiện, trên địa bàn thị xã còn 145 hộ, tổ chức chưa nhận chi trả tiền với giá trị 17,83 tỷ đồng và còn 36 hộ gia đình, tổ chức chưa ký công nhận kết quả trích đo, kiểm đếm để tiến hành thu hồi đất. Đối với huyện Quảng Trạch, địa phương cũng đã kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho 1.834/1.850 hộ, tổ chức bị ảnh hưởng, đạt 99%; phê duyệt phương án bồi thường cho 1.691 hộ, tổ chức bị ảnh hưởng với trị giá 86,589 tỷ đồng, trong đó đã chi trả 59,074 tỷ đồng cho 1.218 hộ, tổ chức bị ảnh hưởng. Toàn huyện hiện còn 16 hộ, tổ chức chưa kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và 473 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB. Tính đến thời điểm hiện tại, thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch là hai địa phương có tiến độ GPMB mở rộng Quốc lộ 1 chậm nhất toàn tỉnh, lần lượt là 72,22% và 72,40%.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại địa điểm phường Quảng Thọ (thị xã Ba Đồn)

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các đơn vị đã trình bày những vướng mắc trong công tác GPMB như: Về giá, đất đai, tài sản và phạm vi ảnh hưởng, đồng thời cũng tập trung thảo luận, đưa ra biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB tại 02 phường Quảng Thọ, Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn) và xã Quảng Đông, Quảng Phú, Quảng Tùng, Quảng Hưng, Quảng Xuân (huyện Quảng Trạch).

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình là một công trình trọng điểm quốc gia, vì vậy đòi hỏi các đơn vị, địa phương phải xác định đó là nhiệm vụ chính trị chung; đồng thời lưu ý, lãnh đạo thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ các biện pháp, tập trung chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng trên tuyến Quốc lộ1 cho đơn vị thi công trước ngày 15/5/2014. Để tiến độ thực hiện GPMB đạt đúng kế hoạch đề ra, đồng chí yêu cầu, thời gian tới, lãnh đạo thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch phải chỉ đạo quyết liệt công tác GPMB Quốc lộ 1 tại địa bàn phụ trách và thực hiện đúng cấp, đúng trách nhiệm, nếu hộ gia đình, cá nhân nào có biểu hiện chống đối, chây ỳ thì xử lý kiên quyết, nghiêm minh. Đối với một số vướng mắc còn tồn tại, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, UBND thị xã, huyện phải rà soát, xem xét đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng do quá trình thi công, cắm mốc để đảm bảo công bằng cho các hộ dân và xử lý các khiếu nại của người dân theo đúng pháp luật...