Tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ lần thứ XIV

(Website Quảng Bình) - Nhằm chào mừng Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014), 39 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2014) và Quốc tế Lao động 1/5, sáng ngày 30/4/2014, UBND thành phố Đồng Hới đã tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ lần thứ XIV. Đến dự Lễ hội có đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.

Khai mạc Lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ XIV

Tham dự Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ lần thứ XIV có 08 đội thuyền gồm: Xã Bảo Ninh 4 đội thuyền, phường Phú Hải 02 đội thuyền, xã Quang phú 01 đội thuyền và phường Hải Thành 01 đội thuyền với tổng số gần 200 vận động viên tham gia, thể thức thi đấu chia làm 02 bảng, mỗi bảng 04 đội, các đội sẽ tranh tài thi đấu với cự ly 7.000m, sau đó chọn 06 đội vào vòng chung kết. Địa điểm thi đấu diễn ra trên sông Nhật Lệ đoạn từ phía Nam chợ Đồng Hới đến cầu Hải Thành, trong đó điểm xuất phát cách chợ Đồng Hới 250m về phía thượng nguồn và về đích trước Tượng đài Mẹ Suốt.

Các đội đua tranh tài trên sông

Được biết, toàn bộ thuyền đua đều bằng chất liệu composite tổng hợp và tổ chức đua thuyền rồng truyền thống theo đúng tiêu chuẩn Quốc tế, Luật Quốc tế về đua thuyền composite.

Hàng ngàn người dân đã đến trên cầu và hai bên bờ sông Nhật Lệ xem và cổ vũ cho các đội bơi

Lễ hội đua thuyền là một hoạt động thể thao dưới nước mang đậm bản sắc văn hóa lễ hội, văn hóa dân gian và bản sắc dân tộc Việt Nam. Trong những năm gần đây, phong trào bơi trải truyền thống được phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh và thu hút sự tham gia cổ vũ, hưởng ứng nhiệt tình của mọi tầng lớp nhân dân. Riêng đối với Đồng Hới, lễ hội đua thuyền truyền thống đã trở thành lễ hội văn hóa đặc sắc từ bao đời nay của ngư dân các địa phương nằm dọc ven sông và biển Nhật Lệ với ước nguyện cầu an, cầu mùa và mong muốn một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 410 năm Quảng Bình tỉnh và trở thành điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của “Tuần Văn hoá - Du lịch Đồng Hới năm 2014”.

Ban tổ chức trao giải cho các đội đạt thành tích cao

Sau một thời gian tranh tài với tinh thần đoàn kết và hào hứng, Ban tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống thành phố Đồng Hới lần thứ XIV đã xác định 03 đội chiến thắng với giải Nhất thuộc về đội thuyền Phú Hải 2 (thuộc phường Phú Hải), giải Nhì đội thuyền Cừa Phú (xã Bảo Ninh) và giải Ba đội thuyền phường Phú Hải 1 (phường Phú Hải).