Chương trình nghệ thuật “Tiếng chuông gọi Hồn trinh nữ”

Kỷ niệm 45 năm Ngày hy sinh của các anh hùng liệt sĩ ở Hang Tám Cô, Đường 20 - Quyết thắng (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch), tối 26/11/2017, tại Di tích lịch sử Hang Tám cô, UBND tỉnh phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tiếng chuông gọi Hồn trinh nữ”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VOV, VTC, Đài Phát Thanh - Truyền hình Quảng Bình và nhiều đài truyền hình địa phương trên cả nước.

Các đại biểu tham dự Chương trình

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; đồng chí Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Về phía tỉnh có đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; thân nhân liệt sỹ đã hy sinh tại Hang Tám Cô; cựu chiến binh Binh đoàn công binh, Nhân dân huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa)và Nhân dân địa phương trong tỉnh.

Tặng quà cho các thân nhân Liệt sĩ

Chương trình gồm 02 phần: Tưởng niệm và hồi ức chiến tranh do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát kịch nói Quân đội, Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn Thanh Hóa, Nhà hát kịch Nam Định, Nhà hát nghệ thuật Ca kịch Huế, Đoàn nghệ thuật truyền thống Quảng Bình thực hiện.

Xuyên suốt Chương trình là mạch chuyện tâm linh trong hương khói, khắc họa chân dung những thanh niên xung phong tuổi đời còn rất trẻ vượt hàng trăm cây số vào chiến trường phía Tây Quảng Bình, mang trong mình lý tưởng cách mạng, khát vọng sống, khát vọng yêu đương. Chiều ngày 14/11/1972 (nhằm ngày 09/10 năm Nhâm Tý), Đội Thanh niên xung phong 25 (thuộc Đại đội 217, Ban Xây dựng 67, Đoàn 559) đang vá đường thì còi báo động máy bay đánh phá, họ chạy trú ẩn tạm vào hang đá có tên là Tám Cô. Một tiếng sập rung chuyển núi rừng, tảng đá hàng ngàn tấn ập đổ xuống bịt kín miệng hang. Bên trong là 08 thanh niên xung phong, gồm: Lê Thị Lương, Đỗ Thị Loan, Lê Thị Mai, Trần Thị Tơ, Hoàng Văn Vụ, Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Văn Huệ và Nguyễn Mậu Kỷ, cùng chung quê quán ở huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Chương trình đã mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Các đại biểu và người dân thắp hương tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ

Kết thúc Chương trình, các đại biểu và đông đảo người dân đã lên thắp hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Theo Quang Binh Portal