Đề xuất các giải pháp về an toàn thông tin trong Chuyển đổi số tỉnh Quảng Bình

Sáng ngày 05/10/2023, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số (CĐS) tỉnh tổ chức hội thảo an toàn thông tin (ATTT) trong CĐS tỉnh Quảng Bình do đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh chủ trì hội thảo. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại hội trường UBND tỉnh, kết nối trực tuyến đến UBND cấp huyện và UBND cấp xã. Tham dự có đại diện Cục ATTT - Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phươn và tập đoàn VNPT, Viettel.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh về việc tổ chức hội thảo ATTT trong CĐS tỉnh Quảng Bình năm 2023” là một hoạt động trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày CĐS Quốc gia và cũng là Ngày CĐS số tỉnh Quảng Bình (10/10). Năm nay, Ngày CĐS số có chủ đề: “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị” nhằm cổ động việc thúc đẩy phát triển, kết nối, khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới trong hoạt động của cơ quan Nhà nước phục vụ người dân, doanh nghiệp; tiếp tục khẳng định vai trò, ý nghĩa của CĐS như một phương thức mới, không gian mới cho sự phát triển. Đồng chí khẳng định 2023, là năm đặt nền móng để thúc đẩy phát triển CĐS mạnh mẽ, bứt phá; an toàn thông tin là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững; do đó việc tổ chức hội thảo hết sức cần thiết, có ý nghĩa to lớn nhằm góp phần bảo đảm ATTT trong CĐS tại Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung; đồng thời cung cấp thông tin hỗ trợ cho các ngành, đơn vị, địa phương có những quyết sách đúng đắn, nhận thức cơ bản, có trách nhiệm với công tác bảo đảm ATTT trong kỷ nguyên số. 

Các đại biểu tham dự hội thảo

Theo báo cáo của Cục ATTT, trong 9 tháng năm 2023, cả nước xảy ra hơn 9.500 cuộc tấn công mạng, trong đó đã ngăn chặn được hơn 7.700 web/blog vi phạm, bảo vệ gần 09 triệu người dân không truy cập vào các website lừa đảo, vi phạm pháp luật trên không gian mạng. 

 

Riêng tại Quảng Bình, thời gian qua đã xuất hiện một số nguy cơ làm mất an toàn, an ninh mạng trong thời kỳ CĐS; phát hiện nhiều đợt rà quét tấn công hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu được lắng nghe 05 tham luận liên quan của VN Cert, VNPT Viettel, Công an tỉnh, Sở Thông tin &Truyền thông với nội dung như: Báo cáo về ATTT Việt Nam và một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm ở địa phương; hiện trạng, thách thức trong công tác bảo đảm an toàn hệ thống thông tin chính quyền điện tử các cấp tỉnh Quảng Bình, đảm bảo an ninh mạng trên địa bàn tỉnh; giới thiệu giải pháp, nền tảng về ATTT; một số giải pháp, nền tảng về an toàn thông tin đề xuất triển khai, áp dụng tại địa phương. 

 Các đại biểu tham dự hội thảo

Nội dung các tham luận đã tập trung đánh giá, phân tích các số liệu ảnh hưởng, mức độ ATTT trên địa bàn tỉnh, đồng thời đưa ra những giải pháp, kiến nghị cho chính quyền địa phương hiểu sâu hơn để lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTT trong thời gian tới… 

Hội thảo là dịp để các cơ quan, đơn vị địa phương trên địa bàn phần nào nâng cao hơn nhận thức, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTT trong việc thực hiện CĐS tại cơ quan, đơn vị mình.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

 

Theo QuangBinh Portal