Hội nghị thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 8/2018

Sáng ngày 07/9/2018, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 8/2018. Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong tháng 8/2018 tiếp tục duy trì ổn định, có mức tăng trưởng khá trên các lĩnh vực. Diện tích lúa Hè Thu thu hoạch 6.100 ha, đạt 40,3% diện tích gieo trồng, trong đó lúa tái sinh đã thu hoạch xong, năng suất ước 28 tạ/ha, sản lượng 23.912 tấn. Chăn nuôi phát triển ổn định, đặc biệt chăn nuôi theo hướng tập trung; hệ số xuất chuồng cao, trọng lượng xuất chuồng tăng khá so với cùng kỳ. Thời tiết tháng 8 thuận lợi cho nuôi trồng và đánh bắt thủy sản nên sản lượng thủy sản tăng khá, ước thực hiện 10.201 tấn, tăng 3,9% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 2,6% so với tháng trước và tăng 7,5% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 1.693 tỷ đồng. Khách du lịch đến Quảng Bình tháng 8/2018 ước đạt 40.000 lượt khách, tăng 33,5%, trong đó khách quốc tế ước đạt 15.000 lượt khách, tăng 40,6%. Thu ngân sách trên địa bàn thực hiện 2.248 tỷ đồng, đạt 64,2%. Các tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn và cho vay phát triển kinh tế - xã hội địa phương; tổng số vốn huy động của các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 8 ước đạt 35.980 tỷ đồng, tăng 10,9% so với đầu năm. Tính đến hết tháng 8, tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn tỉnh là 5.480 doanh nghiệp với tổng số vốn 64.427 tỷ đồng. Đặc biệt, trong tháng, tỉnh đã tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018 thu hút 66 dự án với số vốn đầu tư 168.869 tỷ đồng. Cùng với đó, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững cũng được tiếp tục tập trung chỉ đạo; các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, văn hóa - thể thao, an ninh - quốc phòng… được quan tâm, giữ vững.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian thảo luận về những kết quả đạt được và đưa ra giải pháp hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng còn lại của năm 2018.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội trong tháng 8/2018 và 8 tháng đầu năm 2018, đặc biệt là việc tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư đã tạo được sức lan tỏa lớn về thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung quyết liệt hoàn thành kế hoạch năm 2018; chỉ đạo thu hoạch vụ Hè Thu trước mùa mưa bão; rà soát, kiểm tra, gia cố các công trình thủy lợi, đảm bảo an toàn hồ đập, đặc biệt là dân sinh vùng hạ lưu; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân phòng, chống thiên tai; hoàn thiện Đề án thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong; triển khai Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan; thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; tham mưu UBND tỉnh tăng cường tạo ra sản phẩm du lịch mới; duy trì đường bay Chiang Mai - Đồng Hới. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương tích cực phối hợp đảm bảo thu ngân sách trên địa bàn đạt 4.000 tỷ đồng; phối hợp với Công ty TNHH McKinsey&Company Việt Nam lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình đến năm 2030; cải thiện nâng cao thứ hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tăng cường công tác kiểm tra môi trường; xử lý nghiêm xe quá khổ, quá tải vi phạm an toàn giao thông; rà soát các dự án phát triển nguồn đất trên địa bàn; hướng dẫn, chỉ đạo đấu giá tài sản trên đất theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ về quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công; triển khai năm học 2018 - 2019 đảm bảo chất lượng, đặc biệt chú ý giáo dục - đào tạo ở vùng sâu, vùng xa; quan tâm chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân; có giải pháp cụ thể, mạnh mẽ giảm nghèo bền vững; tham mưu UBND tỉnh trong việc thực hiện Đề án sắp xếp, kiện toàn đơn vị sự nghiệp công lập cũng như triển khai hỗ trợ của Bộ Thông tin - Truyền thông về việc giúp tỉnh xây dựng chính quyền điện tử; đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn...

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Bình