Hội nghị tổng kết Pháp lệnh Cựu chiến binh tỉnh Quảng Bình

Chiều ngày 13/6/2014, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Pháp lệnh Cựu chiến binh (CCB) Quảng Bình. Đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Pháp lệnh CCB có mục tiêu tạo hành lang pháp lý nhằm tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động của CCB, Hội CCB trong thời kỳ xây dựng, bảo vệ tổ quốc và hội nhập kinh tế quốc tế.

Sau gần 10 năm triển khai thực hiện, Pháp lệnh CCB đã thực sự đi vào đời sống. Nhận thức của cấp ủy, chính quyền đoàn thể, cán bộ, nhân dân và CCB trong toàn tỉnh được nâng lên rõ rệt. Công tác xây dựng tổ chức CCB có bước phát triển mới. Từ năm 2005 đến tháng 6/2014, Hội CCB đã phát triển thêm 03 tổ chức Hội, 25 cơ sở Hội, 54 Chi hội và 17.373 Hội viên. Toàn tỉnh hiện có 10 Hội CCB, 272 cơ sở Hội, 1.401 chi hội và 55.880 hội viên, đạt 97% tổng số CCB trong toàn tỉnh. Hoạt động của Hội CCB các cấp được triển khai có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn cách mạng mới. Qua đó đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.

Bên cạnh đó, Hội CCB cũng đã tổ chức, vận động CCB nêu cao ý chí, tinh thần tự lực, tự cường, phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững, đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa, giúp nhau nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương; phối hợp chặt chẽ với Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các đoàn thể khác tích cực giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Hội CCB tỉnh trong việc thực hiện Pháp lệnh CCB và chỉ ra một số hạn chế còn gặp phải trong công tác Hội. Thời gian tới, đồng chí yêu cầu Hội CCB cần phát huy được vai trò, thực hiện quy chế dân chủ, góp phần quan trọng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Các ngành, địa phương cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Pháp lệnh gắn với Chỉ thị, Nghị quyết TW nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác và hoạt động của hội CCB. Cấp ủy Đảng, chính quyền tạo điều kiện thuận lợi để Hội hoạt động cũng như có hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục hồ sơ để được hưởng các chế độ chính sách đối với những CCB đã bị mất mát, thất lạc các loại giấy tờ liên quan. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Hội CCB tỉnh cần chú trọng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh trên cơ sở đổi mới hình thức, nội dung hoạt động theo phương châm hướng về cơ sở, nhất là chú trọng chăm lo giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo tổng kết pháp lệnh tại hội nghị

Trên cơ sở những kiến nghị tại Dự thảo báo cáo và ý kiến tham luận bổ sung của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Tổ chức TW và TW Hội CCB Việt Nam ban hành văn bản thống nhất về tổ chức biên chế, bộ máy các cấp Hội CCB để thuận lợi trong việc thực hiện; nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế sao cho các CCB khi khám chữa bệnh bằng Bảo hiệm y tế được Nhà nước thanh toán 100% như đối tượng người có công; các thủ tục thực hiện chế độ chính sách đối với CCB đảm bảo đúng nguyên tắc, tránh gây phiên hà...

15 tập thể được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Nhân dịp này, 15 tập thể được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Pháp lệnh Cựu chiến binh.