Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu cơ hội chuỗi giá trị trong vùng mục tiêu Dự án SRDP

Ngày 18-6, UBND tỉnh đã tổ chức hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu cơ hội chuỗi giá trị trong vùng mục tiêu Dự án SRDP do đồng chí Trần Văn Tuân, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.

Toàn cảnh hội thảo

Dự án SRDP (Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo Quảng Bình) được thực hiện với mục tiêu đầu tư vào các mô hình phát triển nông thôn có khả năng sinh lợi, công bằng xã hội và thích ứng với biến đổi khí hậu, có tác dụng thúc đẩy các mối liên kết thị trường, nâng cao khả năng cạnh tranh trong kinh doanh ở nông thôn, cải thiện thu nhập bền vững cho các hộ nghèo ở nông thôn và các xã vùng miền núi.

Dự án được triển khai tại 40 xã (chủ yếu là những xã khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng chung của tỉnh) thuộc 6 huyện: Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa và thị xã Ba Đồn. Thời gian qua, BQL dự án và tư vấn quốc tế đã tiến hành nghiên cứu, xây dựng báo cáo và tổ chức 40 cuộc hội thảo cấp xã, 6 cuộc hội thảo cấp huyện, 1 hội thảo cấp tỉnh và đã lựa chọn được các ngành hàng có tiềm năng phát triển, phù hợp với mục tiêu của dự án và chiến lược phát triển của tỉnh.

Tại hội thảo, đại diện nhóm tư vấn quốc tế đã báo cáo kết quả phân tích các ngành hàng và tổng quan các chuỗi giá trị được chọn gồm: bò, gà, keo, lạc, lúa, ngô, mật ong và mây tre đan; đồng thời trình bày các chuỗi mới ở Quảng Bình và những kết qủa ban đầu giúp dự án từng bước hoàn thành kế hoạch năm 2014 và mục tiêu dự án đã đề ra.  Hội thảo đã dành thời gian cho các đại biểu thảo luận, bày tỏ sự quan tâm và thống nhất sự lựa chọn các ngành hàng để Dự án SRDP tỉnh hỗ trợ, tạo tiền đề cho việc xây dựng kế hoạch hành động chuỗi giá trị trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Trần Văn Tuân, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là hội thảo quan trọng, có ý nghĩa định hướng và tạo tiền đề cho các hoạt động của dự án trong suốt 5 năm. Vì vậy, BQL dự án và tư vấn bổ sung, tiếp tục hoàn chỉnh báo cáo sát thực tế, có tính khả thi, xác định đúng ngành hàng có tiềm năng phát triển tại các huyện, các xã trong vùng mục tiêu dự án nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong vùng dự án.

Theo Báo Quảng Bình