Hội thảo quốc tế về tăng cường hợp tác bảo tồn liên biên giới giữa Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Khu Bảo tồn Quốc gia Hin Nậm Nô

Sáng ngày 25/6/2014, tại Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, Ban Quản lý Vườn Quốc gia (BQL VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng phối hợp với Dự án khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng - Hợp phần Hợp tác kỹ thuật GIZ tổ chức hội thảo quốc tế về tăng cường hợp tác bảo tồn liên biên giới giữa VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình (Nước CHXHCN Việt Nam) và Khu Bảo tồn Quốc gia (KBTQG) Hin Nậm Nô, tỉnh Khăm Muộn (Nước CHDCND Lào).

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Việt Nam; Ủy ban Quốc gia UNESCO Nước CHCNXH Việt Nam; Cục Quản lý Tài nguyên rừng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Nước CHDCND Lào; Ủy ban Quốc gia UNESCO Nước CHDCND Lào; các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học (BTĐDSH) và hợp tác liên biên giới trong BTĐDSH; đại diện lãnh đạo chính quyền, các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn.

Khu vực VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình và Khu BTQG Hin Nậm Nô, tỉnh Khăm Muộn là những khu sinh thái có tầm quan trọng bậc nhất của dãy núi Trường Sơn. Đây được xem là khu vực karst rộng lớn có giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo nổi bật toàn cầu, chứa đựng nhiều giá trị đặc biệt quan trọng về sinh thái tự nhiên, sinh thái nhân văn và trở thành tài sản vô giá của nhân loại. Đặc biệt, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003. Hiện, Khu BTQG Hin Nậm Nô cũng đang được đề xuất lên UNESCO đưa vào danh sách những ứng viên của danh hiệu Di sản thế giới. Với tầm quan trọng của hai khu bảo tồn liền kề, sinh cảnh đá vôi rộng lớn, liên tục trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời bảo đảm việc bảo tồn những giá trị đa dạng sinh học quan trọng và hệ sinh thái thiết yếu, hai bên cần có sự thống nhất trong việc hợp tác, thực hiện các hoạt động liên quan đến bảo vệ rừng, thực thi pháp luật, BTĐDSH mang tính phối hợp cụ thể, hỗ trợ lẫn nhau.

Những năm qua, với sự quan tâm của Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam và Nước CHDCND Lào, các tổ chức quốc tế, các Bộ, ngành liên quan, đặc biệt là sự tạo điều kiện của lãnh đạo 02 tỉnh Quảng Bình, Khăm Muộn, BQL VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và Khu BTQG Hin Nậm Nô về một số thỏa thuận đã ký kết được triển khai hàng năm và mang lại kết quả quan trọng trong việc trao đổi, chia sẻ kiến thức, thông tin, kinh nghiệm liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, BTĐDSH, thực thi pháp luật, nghiên cứu khoa học, phát triển du lịch cộng đồng và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương, góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác giữa 02 tỉnh Quảng Bình, Khăm Muộn cũng như tình hữu nghị anh em Việt - Lào.

Trong thời gian 02 ngày, với 08 chủ đề chính, hội thảo dành phần lớn thời gian cho các bên liên quan trao đổi, thảo luận và đi đến thống nhất một số vấn đề quan trọng như: Tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu dài hạn, các giá trị chung trong hợp tác liên biên giới về BTĐDSH giữa VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, Khu BTQG Hin Nậm Nô; lộ trình hợp tác liên biên giới về BTĐDSH giữa Khu VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và Khu BTQG Hin Nậm Nô đến năm 2020; kế hoạch hành động mang tính khả thi cao, trọng tâm trong hợp tác liên biên giới giữa Khu VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và Khu BTQG Hin Nậm Nô giai đoạn 2014 - 2015; kế hoạch hành động chi tiết năm 2014, những đề xuất ban đầu về tăng cường đối thoại giữa các bên liên quan trong hợp tác liên biên giới về Khu VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và Khu BTQG Hin Nậm Nô...