Hợp tác phát triển du lịch 04 tỉnh Bắc miền Trung

Sáng ngày 09/01/2018, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra hội nghị tổng kết hoạt động hợp tác phát triển du lịch 04 tỉnh Bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Minh Thông, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình; đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch, thành viên Tổ Thường trực, Tổ Giúp việc và đại diện các Tổ Công tác hợp tác phát triển du lịch của 04 tỉnh Bắc miền Trung.
Đại diện lãnh đạo Hiệp hội Du lịch 04 tỉnh Bắc miền Trung ký Biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch

Hoạt động hợp tác phát triển du lịch 04 tỉnh Bắc miền Trung được triển khai từ đầu năm 2016 với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án “Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” (Dự án EU-ESRT). Năm 2017, tỉnh Nghệ An làm Trưởng Ban Điều phối hợp tác phát triển du lịch 04 tỉnh.

Trong năm, 04 tỉnh tiếp tục hướng đến thực hiện các hoạt động liên kết hình thành và đưa vào hoạt động tổ chức quản lý điểm đến đa thành phần; phát triển đối thoại công-tư; tăng cường vai trò của Hiệp hội Du lịch tỉnh; phát triển du lịch có trách nhiệm; quảng bá điểm đến vùng và đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực nguồn nhân lực phục vụ du lịch. Các dịch vụ du lịch đã hoạt động sôi động trở lại, nhất là khu vực biển từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, lượng khách tham quan du lịch đến 4 tỉnh năm 2017 đạt 19,760 triệu lượt, tăng 35,75% so với năm 2016; trong đó khách quốc tế đạt 450.100 lượt khách, tăng 71,45%.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến phát biểu của 04 địa phương đã đưa ra những vướng mắc trong công tác liên kết, hợp tác phát triển, đề nghị các tỉnh nghiên cứu việc xây dựng, phát triển bộ phận nhận diện thương hiệu chung cho điểm đến du lịch chung; phối hợp tuyên truyền, quảng bá hoạt động thông tin du lịch và xây dựng ấn phẩm du lịch chung của 04 tỉnh. phối hợp tổ chức đón đoàn Famtrip, Prestrip trong và ngoài nước đến khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch chung, trong đó ưu tiên sản phẩm du lịch dọc đường Hồ Chí Minh; liên kết triển khai hiệu quả việc phát triển tuyến du lịch “Con đường di sản miền Trung”: Từ thành Nhà Hồ đến Phong Nha-Kẻ Bàng; xây dựng tour du lịch “Theo dấu chân các danh nhân, anh hùng” đi qua 4 tỉnh; phối hợp trong việc đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức quản lý nhà nước về du lịch; tổ chức các hội thi nghiệp vụ du lịch; trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện lãnh đạo Hiệp hội Du lịch 04 tỉnh đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch, tạo cơ sở để khai thác hợp lý tiềm năng du lịch của từng địa phương và thúc đẩy tăng trưởng du lịch của khu vực một cách bền vững.

Năm 2018, tỉnh Thanh Hóa được giao làm Trưởng Ban Điều phối hợp tác phát triển du lịch 04 tỉnh Bắc miền Trung.

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Bình