Huyện Lệ Thủy cần khai thác tốt nguồn lực đất đai cho đầu tư phát triển 17:48 | Thứ Sáu, 05/04/2024

Chiều 5/4, tại huyện Lệ Thủy, UBND tỉnh tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án (DA) tạo quỹ đất trên địa bàn do đồng chí Phan Phong Phú, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ phát triển đất tỉnh chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú kiểm tra thực địa dự án phát triển quỹ đất tại xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy).
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú kiểm tra thực địa dự án phát triển quỹ đất Khu dân cư xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy).

Theo báo cáo của UBND huyện Lệ Thủy, giai đoạn 2020-2025, địa phương có 20 DA đã được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Đến nay, có 8 DA đã nghiệm thu đưa vào sử dụng và đã hoàn trả hết vốn ứng cho Quỹ phát triển đất tỉnh; có 5 DA đang trong quá trình thi công; 3 DA đang thực hiện các thủ tục đầu tư, chưa triển khai thi công; 4 DA đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Hiện tại, các DA phát triển quỹ đất trên địa bàn huyện Lệ Thủy gặp khó khăn, vướng mắc khi thực hiện theo Nghị định số 12/2024/NĐ-CP, ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất.

Đồng thời, trên địa bàn còn có 5 DA khối lượng thực hiện trên 50% nhưng chưa được bố trí thêm vốn để đầu tư hoàn thiện hạ tầng; khó khăn trong việc đầu tư hoàn thiện từng khu vực đưa ra đấu giá đất, các hạng mục cấp điện, phòng cháy, chữa cháy.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú kiểm tra thực địa tại dự án phát triển quỹ đất Khu dân cư xã Cam Thủy (huyện Lệ Thủy).

Tại buổi làm việc, huyện Lệ Thủy đã kiến nghị, đề xuất cần có văn bản hướng dẫn cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác xác định giá đất để kịp thời đưa ra đấu giá; quan tâm ưu tiên bố trí vốn cho các DA đã hoàn thành trên 50% khối lượng, như: DA Khu dân cư xã Ngư Thủy Bắc, xã Cam Thủy và DA phát triển quỹ đất ở xã Phong Thủy. Đồng thời, xem xét bố trí vốn để triển khai thi công đối với các DA đã hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú đánh giá cao nỗ lực của UBND huyện Lệ Thủy trong thực hiện công tác phát triển quỹ đất, đấu giá thu ngân sách nhà nước, tạo nguồn lực tài chính lớn để đầu tư các công trình hạ tầng phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú kiểm tra thực địa dự án phát triển quỹ đất ở xã Phong Thủy (huyện Lệ Thủy).

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Lệ Thủy có báo cáo tình hình phát triển quỹ đất trên địa bàn, đánh giá cụ thể khả năng, dự báo nhu cầu đấu giá đất các DA. Quỹ phát triển đất tỉnh chủ trì trên cơ sở báo cáo của huyện Lệ Thủy và tình hình thực tế, đề xuất, kiến nghị cùng các sở, ngành liên quan nhận xét, đánh giá, hoàn thiện báo cáo trình UBND tỉnh.

Đối với công tác định giá đất, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên-Môi trường khẩn trương có báo cáo tham mưu, đề xuất phương án triển khai để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Về thu ngân sách địa phương, thu tiền sử dụng đất, đề nghị UBND huyện Lệ Thủy khai thác tốt nguồn lực đất đai cho đầu tư phát triển. Khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban liên quan đẩy nhanh thủ tục để sớm tổ chức đấu giá đất; ưu tiên tập trung hoàn thành từng DA, từng khu vực của DA, tránh dàn trải, gây lãng phí nguồn lực về đất đai, tài chính… Sau khi đấu giá đất, cần ưu tiên hoàn trả vốn ứng cho Quỹ phát triển đất tỉnh.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú phát biểu kết luận tại buổi làm việc với UBND huyện Lệ Thủy.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Đồng chí đề nghị các sở, ngành liên quan chủ động phối hợp với huyện Lệ Thủy để tháo gỡ vướng mắc, giúp địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ tỉnh giao.
Dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa việc triển khai các DA phát triển quỹ đất trên địa bàn huyện Lệ Thủy.
Theo nguồn QBĐT