Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII: Tiếp tục chương trình thảo luận và trả lời chất vấn

Ngày 07/12/2017, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII bước sang ngày làm việc thứ 2. Buổi sáng, các đại biểu tiếp tục chương trình thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu năm 2018; kết quả hoạt động của HĐND tỉnh thời gian qua, nhiệm vụ thời gian tới; các báo cáo tờ trình tại kỳ họp. Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì và điều hành phiên họp.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cơ bản đồng tình và nhất trí cao với những báo cáo về kết quả hoạt động trong năm 2017. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tập trung đề cập về những khó khăn trong sản xuất, đầu ra của sản phẩm nông nghiệp; tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với mức trung bình cả nước, nhất là ở đồng bào dân tộc thiểu số, công tác giảm nghèo chưa bền vững, nguy cơ tái nghèo cao; Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới còn thiếu nguồn lực, tiêu chí đạt chưa đảm bảo tính bền vững, nợ đọng xây dựng cơ bản còn lớn, đặc biệt là tình trạng hoạt động không hiệu quả, hoặc bỏ hoang các chợ nông thôn mới; việc tồn tại nhiều công trình nước sạch nông thôn hoạt động kém hiệu quả, không hoạt động gây lãng phí, bức xúc trong Nhân dân... Đối với hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn, một số đại biểu cho rằng cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, mở rộng thị trường, tăng năng lực cạnh tranh, quảng bá du lịch, chống nợ đọng thuế, trốn thuế, phấn đấu hoàn thành thu ngân sách và các chỉ tiêu sản xuất công nghiệp, sản xuất dịch vụ; đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong thu hút đầu tư, tiếp cận nguồn vốn vay, khoanh nợ, giảm lãi suất để các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tạo việc làm cho người lao động; tăng cường chỉ đạo, phối hợp tránh tình trạng thanh tra, kiểm tra nhiều lần; có chính sách khen thưởng, động viên kịp thời đối với doanh nghiệp chấp hành tốt quy định Nhà nước.

Ngoài ra, đại biểu HĐND tỉnh cũng nêu rõ việc xây dựng đội ngũ cán bộ cấp xã, công chức pháp chế và phát triển đội ngũ luật sư, công chứng viên trên địa bàn tỉnh; trách nhiệm và xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra chậm trễ, phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính... Cùng với việc đề cập những tồn tại, các đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Thay mặt chủ tọa kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh, Chủ tọa kỳ họp đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các đại biểu trong việc đóng góp ý kiến, kiến nghị sát với tình hình thực tiễn; đồng thời hoan nghênh nội dung tham gia thảo luận của lãnh đạo các sở ngành nhằm làm rõ thêm vấn đề mà đại biểu quan tâm. Bên cạnh đó, Chủ tọa kỳ họp cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ tiếp thu để có giải pháp kịp thời khắc phục những hạn chế, góp phần hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Buổi chiều, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện kết luận của Chủ toạ kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá XVII. Tiếp đó, HĐND tỉnh tiến hành phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn. Đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã trả lời ý kiến chất vấn về công tác giảm nghèo, chính sách giảm nghèo đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, những tồn tại, hạn chế và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới...

Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn sẽ tiếp tục được tiến hành trong sáng ngày 08/12/2017.

Theo Quang Binh Portal