Làm việc với Ban Quản lý Dự án năng lượng mặt trời

Sáng ngày 29/5/2014, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Ban Quản lý Dự án năng lượng mặt trời (QBSC) về việc tiếp tục triển khai gói thầu số 07 và xây lắp thiết bị Dự án QBSC do đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.

Dự án cung cấp năng lượng mặt trời tỉnh Quảng Bình (gọi tắt là QBSC) được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 3079/QĐ-UBND ngày 26/11/2011 với mục tiêu cung cấp và xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hơn 1.500 hộ thuộc 55 thôn, bản trên địa bàn 10 xã miền núi chưa có lưới điện quốc gia. Dự án có tổng mức đầu tư 13,783 triệu USD, trong đó, vốn vay Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế EDCF-KeximBank Hàn Quốc là 12 triệu USD để đầu tư hạng mục xây lắp, mua sắm thiết bị và dịch vụ tư vấn quốc tế; vốn đối ứng 1,783 triệu USD sử dụng cho chi trả các khoản thuế VAT và nhập khẩu thiết bị... quản lý Dự án và đầu tư trong nước.

Theo kế hoạch đấu thầu đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 723/QĐ-UBND ngày 04/4/2012, Dự án QBSC bao gồm 07 gói thầu, trong đó, gói thầu số 02, dành cho dịch vụ tư vấn và gói thầu số 07 để xây lắp, thiết bị, sử dụng nguồn vốn vay EDCF, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu cạnh tranh giữa các Công ty Hàn Quốc. Các gói thầu còn lại sử dụng nguồn vốn đối ứng, lựa chọn nhà thầu theo hình thức Chỉ định thầu.

Đến nay, các gói thầu của Dự án QBSC số 02 đã tư vấn, khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật thi công và tổng dự toán; hỗ trợ công tác đấu thầu; giám sát xây dựng và đào tạo, hướng dẫn vận hành hệ thống. Về gói thầu 07, đơn vị cũng đã xây dựng mới hệ thống cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời cho 1.294 hộ gia đình và 78 đơn vị dịch vụ công, với tổng số điểm cấp điện độc lập cho 320 điểm và 81 điểm tập trung; thi công nhà kho kiêm trụ sở làm việc của Ban Quản lý Dự án.
Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Chỉ đạo đã nêu lên một số vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án như: Bàn giao mặt bằng xây dựng; nguồn kinh phí; chi phí đầu tư; nguồn nhân lực...

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Chỉ đạo đánh giá cao những hoạt động tích cực của Ban Chỉ đạo Dự án cung cấp năng lượng mặt trời tỉnh trong những năm qua. Năm 2014, Ban Chỉ đạo Dự án cần chú trọng việc lựa chọn nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu số 07; cùng với các địa phương, đơn vị đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án; đồng thời phối hợp với nhà thầu tổ chức triển khai công tác xây lắp thiết bị đồng bộ và hiệu quả trên vùng Dự án. Để sớm hoàn thiện công tác tổ chức đấu thầu, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án theo kiến nghị của Nhà tài trợ Ngân hàng KeximBannk Hàn Quốc, đồng chí yêu cầu Ban Chỉ đạo cần rà soát, kiện toàn lại bộ máy Ban Chỉ đạo. Mặt khác, để có đủ kinh phí triển khai quản lý Dự án thuận lợi trong những năm tiếp theo, Trưởng Ban Chỉ đạo giao Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt bổ sung tổng chi phí quản lý Dự án ngoài định mức của Dự án theo quy định.