Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam

Sáng ngày 05/6/2014, tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Đồng Hới tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam. Đến dự lễ mít tinh có đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ mít tinh

Đây là sự kiện thường niên quan trọng đang diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước với mục tiêu cùng hành động để bảo vệ môi trường, biển, đảo và đại dương. Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2014 là "Hãy hành động để ngăn nước biển dâng" (Raise your voice, not the sea level) cùng sự kiện "Chung tay bảo vệ đại dương xanh" của Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh tôn vinh giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại, các hoạt động kỷ niệm của năm nay còn đề cao tính cấp thiết của bảo vệ môi trường nói chung và đại dương nói riêng đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong toàn xã hội. Những hành động thiết thực này sẽ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị tài nguyên và môi trường biển, hải đảo cho sự phát triển bền vững của đất nước cũng như công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo Tổ quốc.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, các hoạt động sẽ được triển khai đồng loạt, đó là: Tuyên truyền, vận động cán bộ và người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, đại dương; phổ biến kinh nghiệm ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường; khuyến khích sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường; hạn chế sử dụng các nguồn nguyên, nhiên liệu phát sinh nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh đó, các việc làm thiết thực như ra quân làm vệ sinh môi trường; thu gom, xử lý chất thải, rác thải; tổ chức chiến dịch trồng cây xanh, rừng ngập mặn; treo băng rôn, pa nô, áp phích, khẩu hiệu... tại nơi công cộng, trụ sở cơ quan, đơn vị cũng được diễn ra rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tuần lễ Biển, hải đảo là dịp để mỗi cơ quan, đơn vị và người dân nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm đối với việc bảo vệ môi trường, tài nguyên biển gắn với chủ quyền biển, đảo Tổ quốc; đồng thời thể hiện ý chí, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ thiêng liêng, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân để hướng về biển, đảo quê hương.

Phát biểu tại buổi lễ mít tinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được trong các hoạt động bảo vệ môi trường cũng như công tác quản lý Nhà nước về biển, hải đảo trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Để việc bảo vệ môi trường biển, đảo và ứng phó với biến đổi khí hậu đạt hiệu quả hơn nữa, đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền các địa phương, nhất là đội ngũ cán bộ ngành Tài nguyên và Môi trường thời gian tới tiếp tục quan tâm tới biện pháp tuyên truyền, giáo dục môi trường, biển, hải đảo cho mọi đối tượng; biến nhận thức về bảo vệ môi trường, chủ quyền biển, hải đảo thành ý thức tự giác, hành động cụ thể ở mỗi cấp, ngành, doanh nghiệp và người dân; tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm về bảo vệ môi trường. Đối với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Hương - 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kêu gọi các đơn vị liên quan cần tỉnh táo, đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nước, tình yêu quê hương, biển, hải đảo Tổ quốc bằng những việc làm, hành động cụ thể theo đúng pháp luật, chủ trương của Đảng và Nhà nước, tránh bị những phần tử xấu lôi kéo; đồng thời hãy chung tay bảo vệ đại dương xanh, biển, đảo thân yêu của nước ta.

Diễu hành tuyên truyền trên các trục đường chính của thành phố Đồng Hới

Ngay sau lễ mít tinh, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên Thành đoàn Đồng Hới đã diễu hành tuyên truyền trên các trục đường chính của thành phố Đồng Hới và ra quân làm vệ sinh môi trường dọc bờ sông, ven biển Bảo Ninh.