Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Thời gian qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) được Văn phòng UBND triển khai thiết thực, gần gũi, phù hợp tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Thông qua công tác PBGDPL, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngày càng nhận thức rõ về quyền và nghĩa vụ trong việc chấp hành pháp luật, ý thức thi hành pháp luật được nâng lên, góp phần phát triển kinh tế, ổn định trật tự xã hội, giữ vững an ninh chính trị, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2019, Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các Nghị quyết của Đảng; những quy định của pháp luật trên các lĩnh vực, trọng tâm là Hiến pháp, Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền dân sự và chính trị, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật Tiếp cận thông tin; pháp luật về tài nguyên, môi trường, biển đảo; phòng, chống tham nhũng, khiếu nại, tố cáo, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cải cách hành chính, chế độ công vụ, công chức và các văn bản pháp luật liên quan đến thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao của cơ quan.

Bên cạnh đó, Văn phòng UBND tỉnh đã thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL thông qua nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định. Việc giải thích, hướng dẫn và trực tiếp hoặc phối hợp với các đơn vị trên địa bàn giải quyết khiếu nại, tố cáo đã giúp cho Nhân dân hiểu rõ ràng, đúng hơn quy định của pháp luật. Việc tuyên truyền pháp luật trong cơ quan chủ yếu được lồng ghép trong chương trình họp, sinh hoạt, giao ban cơ quan, công đoàn, chi đoàn thanh niên, học tập Nghị quyết Đảng. Ngoài ra, cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên truy cập vào các trang website, báo điện tử... để tìm hiểu, chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Mặt khác, Văn phòng UBND tỉnh tích cực tăng cường lồng ghép PBGDPL với việc theo dõi thi hành pháp luật, công tác bồi thường Nhà nước, đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức và Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan.

Qua theo dõi, 6 tháng đầu năm 2019, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan thực hiện nghiêm chỉnh, có hiệu quả các quy định về quyền, nghĩa vụ của công dân, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống, cháy nổ, an toàn giao thông… Vì vậy, từ đầu năm đến nay, Văn phòng UBND tỉnh không có trường hợp nào vi phạm các quy định của pháp luật bị xử lý, kỷ luật.
Tuy nhiên, việc phối hợp giữa một số phòng, ban, đơn vị để phát huy cao nhất hiệu quả công tác PBGDPL đôi lúc chưa chặt chẽ, thiếu kịp thời. Do yêu cầu, đặc thù công tác chuyên môn, hoạt động tuyên truyền, PBGDPL thông qua tổ chức hội nghị trực tiếp còn hạn chế; việc tổ chức triển khai thực hiện chủ yếu được lồng ghép trong các buổi họp giao ban, sinh hoạt cơ quan, đoàn thể, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và ban hành các văn bản chỉ đạo tới các đơn vị trực thuộc.

6 tháng cuối năm 2019, Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục phấn đấu đưa công tác PBGDPL đi vào nền nếp, có hiệu quả nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức; quán triệt nội dung và nghiêm túc triển khai Hiến pháp, Luật PBGDPL, các Chương trình, Đề án của Chính phủ, UBND tỉnh và Kế hoạch số 179/KH-HĐPH ngày 28/12/2018 của Hội đồng PBGDPL tỉnh; triển khai tuyên truyền, PBGDPL; xây dựng và thực hiện có hiệu quả “Ngày pháp luật” năm 2019 theo hướng dẫn của UBND tỉnh và Sở Tư pháp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở công tác thi hành pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc cơ quan.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Bình