Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tuân kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại huyện Lệ Thủy

Sáng ngày 13/6/2014, đồng chí Trần Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tại huyện Lệ Thủy.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, thực hiện kế hoạch của Chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện Lệ Thủy đã đầu tư xây dựng hơn 8km đường liên thôn, xóm, 1.280m kênh mương; sửa chữa, nâng cấp một số hệ thống đê bao để phục vụ sản xuất tại xã An Thủy, Liên Thủy… Tổng số vốn xây dựng cơ bản Chương trình NTM trên 20 tỷ đồng. Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện môi trường sống của người dân được quan tâm với các mô hình điển hình như: Trồng rau sạch, nuôi cá chép lai 3 máu, nhân rộng mô hình cánh đồng lớn… và tổ chức khảo nghiệm nhiều loại giống mới có chất lượng cao để đưa vào thí điểm. Đến tháng 6 năm 2014, trên địa bàn huyện có 03 xã đạt 17 tiêu chí là Lộc Thủy, Liên Thủy, Phong Thủy và đang phấn đấu hoàn thành Chương trình NTM trong năm 2014. Ngoài ra, toàn huyện có 03 xã đạt 15 tiêu chí, 01 xã đạt 14 tiêu chí và 01 xã đạt 13 tiêu chí. Hiện, có 05 xã đăng ký về đích xây dựng NTM trong năm 2015, gồm: An Thủy, Tân Thủy, Mỹ Thủy, Dương Thủy và Mai Thủy.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của huyện Lệ Thủy trong việc đẩy mạnh thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn thời gian qua. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra một số hạn chế của địa phương trong việc xây dựng NTM như: Huy động nguồn lực xã hội chưa cao, các cách làm hay, mô hình tốt chưa được nhân rộng… Để Chương trình hoàn thành theo đúng lộ trình đề ra, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo huyện rà soát lại kết quả thực hiện các tiêu chí và hạng mục của từng tiêu chí chưa đạt được, tập trung chỉ đạo giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM tại 08 xã điểm; đặc biệt quan tâm kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí ở 03 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM trước 30/9/2014 là Phong Thủy, Lộc Thủy, Liên Thủy; triển khai quyết liệt và hỗ trợ kịp thời đối với 05 xã An Thủy, Tân Thủy, Mỹ Thủy, Dương Thủy và Mai Thủy đã đăng ký hoàn thành Chương trình xây dựng NTM vào năm 2015. Đồng chí cam kết UBND tỉnh sẽ hỗ trợ đủ kinh phí cho địa phương để các xã hoàn thành kế hoạch đúng tiến độ.