Quảng Bình: Họp Ban Chỉ đạo về nhà ở và thị trường bất động sản

Chiều ngày 21/10/2014, UBND tỉnh đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) về nhà ở và thị trường bất động sản do đồng chí Trần Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Thực hiện Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2011 - 2020, trong 9 tháng đầu năm 2014, BCĐ về nhà ở và thị trường bất động sản tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện chương trình hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà phòng tránh bão, lụt theo Quyết định 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện Chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp ở đô thị, nhà ở thương mại, khu đô thị mới và các Dự án phát triển quỹ đất.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2014, tỉnh Quảng Bình được Trung ương cấp 91.3800 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, UBND tỉnh đã phân bổ cho 2.960 hộ, trong đó đợt 1 cho 1.1697 hộ, theo dự kiến đợt 2 là 1.263 hộ, sẽ hoàn thành trước Tết âm lịch 2015. Hiện, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định phê duyệt số lượng hộ gia đình có công với cách mạng cần được hỗ trợ về nhà ở 8.651 hộ.

Tại buổi họp, các thành viên của BCĐ đã đi sâu phân tích các vấn đề liên đến nhà ở, thị trường bất động sản để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Quyết định 22/2013/QĐ-TTg và chuẩn bị triển khai Chương trình nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, tập trung phân bổ đợt 02 cho 1.263 hộ cho người có công; tiến hành rà soát, phê duyệt danh sánh nhà tránh lũ cho hộ nghèo theo đúng theo kế hoạch để sớm được cấp vốn thực hiện trong năm 2014.

Phát biểu tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác lập danh sách các huyện còn chậm; sự phối hợp giữa cơ quan thường trực và địa phương có liên quan chưa đồng bộ; trong quá trình làm chưa triển khai được khu nhà ở cho người có thu nhập thấp; khu thương mại, khu đô thị triển khai còn chậm so với yêu cầu... Thời gian tới, đồng chí yêu cầu các ngành liên quan cần tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư vào xây dựng khu đô thị; trên cơ sở quy hoạch các huyện tập trung chỉ đạo phát triển quỹ đất để tái đầu tư cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các địa phương rà soát lại những trường hợp bị thiếu sót để lập danh sách bổ sung trình UBND tỉnh trước ngày 10/11/2014. Những đối tượng xin chuyển từ hình thức cải tạo sang xây mới, đồng chí giao địa phương rà soát lại để đảm bảo quyền lợi cho người có công.