Quyết tâm thực hiện hoàn thành chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất năm 2024

Chiều nay, 21/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị, địa phương về công tác giao chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất (SDĐ) và phát triển quỹ đất năm 2024. Tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
 
- Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu kết luận tại buổi làm việc.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Năm 2023, HĐND tỉnh giao chỉ tiêu thu tiền SDĐ trên địa bàn là 3.000 tỷ đồng, UBND tỉnh giao chỉ tiêu phấn đấu cho các địa phương, đơn vị là 3.240 tỷ đồng, tăng 8% so với dự toán HĐND tỉnh giao.
 
Tuy nhiên, tổng thu tiền SDĐ nộp vào ngân sách nhà nước trong năm 2023 chỉ được 2.081 tỷ đồng, đạt hơn 69% dự toán HĐND tỉnh giao và hơn 64% chỉ tiêu UBND tỉnh giao, bằng 42,6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, có hơn 1.000 tỷ đồng là thu từ các năm trước chuyển sang, như vậy, thực thu từ tiền SDĐ năm 2023 là 1.079 tỷ đồng.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm phát biểu tại cuộc làm việc.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm phát biểu tại buổi làm việc.

Nguyên nhân việc thu tiền SDĐ không đạt chỉ tiêu đề ra là do thị trường bất động sản trầm lắng, giá khởi điểm quá cao so với giá thị trường kết hợp với nhu cầu mua đất của người dân giảm hẳn do tác động của suy giảm kinh tế, chính sách thắt chặt về tín dụng. Chủ đầu tư chậm đưa quỹ đất đủ điều kiện ra đấu giá, tiến độ một số dự án quỹ đất còn chậm hoàn thành các hạng mục để đưa ra đấu giá.
 
Việc đôn đốc các nhà đầu tư nộp tiền SDĐ của các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị cũng gặp khó khăn do các dự án triển khai gặp vướng mắc liên quan đến các thủ tục đầu tư, bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), thủ tục giao đất, định giá đất dẫn đến doanh nghiệp chưa nộp tiền SDĐ vào ngân sách Nhà nước.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú phát biểu tại buổi làm việc.

Năm 2024, chỉ tiêu thu tiền SDĐ được HĐND tỉnh giao là 2.600 tỷ đồng, trong đó, thu từ các dự án xã hội hóa là 899 tỷ đồng, còn lại 1.700 tỷ đồng là thu đấu giá quyền SDĐ, cao gấp 1,6 lần so với số thu đấu giá năm 2023. UBND tỉnh đề ra chỉ tiêu phấn đấu thu tiền SDĐ năm 2024 là 2.840 tỷ đồng, tăng 9% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao.
 
Trên cơ sở kết quả thu tiền SDĐ năm 2023 và dự báo tình hình thị trường, sức mua hiện nay, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc; đồng thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp để đẩy mạnh phát triển quỹ đất, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu tiền SDĐ năm 2024.
Lãnh đạo Quỹ phát triển đất tỉnh báo cáo tình hình thu tiền sử dụng đất năm 2023.
Lãnh đạo Quỹ phát triển đất tỉnh báo cáo tình hình thu tiền sử dụng đất năm 2023.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng đồng tình, thống nhất với đề xuất của Quỹ Phát triển đất và các sở, ngành về chỉ tiêu phấn đấu thu tiền SDĐ năm 2024.
 
Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành, địa phương được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư dự án tạo quỹ đất tập trung đưa ra các giải pháp chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện, đẩy nhanh công tác đấu giá quyền SDĐ, giao đất đúng quy định. 
Lãnh đạo UBND huyện Tuyên Hóa phát biểu tại buổi làm việc.
Lãnh đạo UBND huyện Tuyên Hóa phát biểu tại buổi làm việc.

Đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các dự án có khối lượng lớn tại hiện trường đạt trên 70%, nhất là các dự án có vị trí thuận lợi, được người dân quan tâm, khả năng tiêu thụ tốt, tạo nguồn lớn để phấn đấu, hoàn thành, sớm đưa ra đấu giá.
 
Các chủ đầu tư dự án tạo quỹ đất sau khi đấu giá có nguồn thu phải khẩn trương hoàn trả cho Quỹ Phát triển đất để có nguồn luân chuyển, tạm ứng cho các dự án đang thi công dang dở nhằm sớm hoàn thành đưa ra đấu giá.
Lãnh đạo UBND TX. Ba Đồn phát biểu tại buổi làm việc.
Lãnh đạo UBND TX. Ba Đồn phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng nhấn mạnh, UBND tỉnh chỉ xem xét tái bố trí vốn đối với các đơn vị đấu giá hoàn trả nợ vốn ứng Quỹ Phát triển đất.
 
Yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, bồi thường, GPMB, thủ tục giao đất, định giá đất của các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị, kịp thời nộp tiền SDĐ theo tiến độ đã cam kết.
Lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch phát biểu tại buổi làm việc.
Lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch phát biểu tại buổi làm việc.

Các huyện, thành phố, thị xã đẩy nhanh việc giải quyết các vấn đề liên quan đến quy hoạch, GPMB các dự án tạo quỹ đất trên địa bàn.
 
Đối với Quỹ Phát triển đất tỉnh, cần chủ động tham mưu UBND tỉnh, Hội đồng quản lý Quỹ Phát triển đất tỉnh có các giải pháp, kế hoạch cụ thể, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án tạo quỹ đất, đấu giá để hoàn ứng Quỹ Phát triển đất bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu thu tiền SDĐ năm 2024. 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu kết luận tại buổi làm việc.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng yêu cầu các sở, ngành, địa phương nỗ lực thực hiện chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất năm 2024, bảo đảm nguồn lực cho đầu tư phát triển.

 

Theo nguồn QBĐT