Ra mắt giới thiệu “Bảo tàng số Quảng Bình

Sáng ngày 09/10/2023, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu “Bảo tàng số Quảng Bình” (đợt 1). Tham dự lễ ra mắt có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Giới thiệu “Bảo tàng số Quảng Bình”

Sau gần 10 tháng triển khai thực hiện, Sở Văn hóa và Thể Thao phối hợp cùng MobiFone Quảng Bình đã hoàn thành “Bảo tàng số Quảng Bình” (Đợt 1). Bảo tàng số không chỉ là đưa không gian bảo tàng lên nền tảng số mà Sở Văn hóa và Thể thao còn xây dựng 03 không gian triển lãm ảo với chuyên đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Cuộc đời và sự nghiệp; Quảng Bình - 30 năm đổi mới, phát triển và 65 năm Quảng Bình làm theo lời Bác dạy, với hy vọng “Bảo tàng số Quảng Bình” sẽ đáp ứng được đa dạng hơn nhu cầu nghiên cứu, tham quan, học tập của công chúng. Từ đó, phát huy hiệu quả giá trị của các hiện vật, tư liệu hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh.

Các đại biểu tham dự lễ ra mắt giới thiệu “Bảo tàng số Quảng Bình”

Số hóa bảo tàng là xu hướng tất yếu của các bảo tàng trong thời đại 4.0 để thích ứng với xu thế phát triển chung, nhất là trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và phổ biến như hiện nay. Trong bối cảnh thế giới ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp dẫn đến việc tiếp cận thông tin, hiện vật trực tiếp gặp khó khăn thì bảo tàng số sẽ giúp cho công chúng dễ dàng truy cập, tham quan trên không gian mạng. 

Các đại biểu dự buổi ra mắt, giới thiệu về “Bảo tàng số Quảng Bình”

Với mục đích ứng dụng công nghệ số trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, thời gian qua, Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình đã tiến hành tiếp cận với công nghệ mới trong việc lưu giữ tư liệu, hiện vật và trưng bày, đồng thời xây dựng Bảo tàng số trực tuyến trên không gian mạng. Việc xây dựng Bảo tàng số sẽ tận dụng tối đa những ưu thế vượt trội của công nghệ số để phục vụ được đa dạng nhu cầu của công chúng, phù hợp với điều kiện, thời gian, không gian, nhu cầu thông tin từ khái quát cho đến trải nghiệm, giúp cho khách tham quan tiếp cận gần hơn các sưu tập hiện vật. Bảo tàng số Quảng Bình không chỉ là một nơi để trưng bày những hiện vật quý báu, mà còn là một trung tâm tương tác, kết nối du khách với kho tàng di sản văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú, đa dạng của tỉnh thông qua công nghệ số hóa hiện đại. Tại đây, du khách sẽ có cơ hội khám phá về truyền thống lịch sử - văn hóa của tỉnh Quảng Bình thông qua Bảo tàng số, không gian triển lãm ảo và tương tác trực tiếp trên nền công nghệ mới. 

Các đại biểu được nghe giới thiệu về “Bảo tàng số Quảng Bình”

Việc chuyển đổi số từ truyền thống sang bảo tàng số là một bước tiến quan trọng để giúp Bảo tàng Tổng hợp tỉnh ngày càng trở nên hấp dẫn, gần gũi hơn với công chúng, thúc đẩy phát triển du lịch; tạo nên dấu ấn về công tác chuyển đổi số trong ngành Văn hóa và Thể thao nhằm góp phần cụ thể hóa việc triển khai thực hiện hiệu quả, đúng quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được đề ra về chuyển đổi số tỉnh Quảng Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, góp phần xây dựng, hoàn thiện Chính quyền số gắn liền với cải cách hành chính, công vụ, đồng hành, đồng bộ để xây dựng đô thị thông minh, phát triển kinh tế số, xã hội số, bảo đảm an toàn, an ninh mạng; giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các địa phương.

Một số hình ảnh tại buổi ra mắt giới thiệu “Bảo tàng số Quảng Bình”: 

Theo Quang Binh Portal