Sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị

Chiều ngày 19/4/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 21-/NQ-TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2012 - 2020. Đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Cao Văn Định, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc

Qua 05 năm thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn tỉnh về công tác BHXH, BHYT được nâng lên rõ rệt. Việc tuyên truyền Nghị quyết số 21, các chính sách bảo hiểm được triển khai với nhiều hình thức phong phú và ngày càng đổi mới. Công tác quản lý Nhà nước và hiệu lực, hiệu quả trong tổ chức thực hiện BHXH, BHYT được tăng cường. Các chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT được thực hiện kịp thời đúng quy định, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm; chất lượng phục vụ và mức độ hài lòng của người dân đối với cơ quan BHXH ngày càng cao hơn. Cải cách hành chính được triển khai tích cực, công nghệ thông tin được đẩy mạnh, góp phần giải quyết nhanh gọn các chế độ chính sách, giảm thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp, người lao động và Nhân dân. Trong 05 năm, quy mô, diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện ngày càng được mở rộng, các chỉ tiêu về số đối tượng tham gia năm sau luôn cáo hơn năm trước. Tính đến 31/12/2017, toàn tỉnh có 827.282 người tham gia BHXH, BHYT, trong đó, 822.116 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ dân số hơn 93%, cao hơn 7,5% so với tỷ lệ bao phủ BHYT bình quân chung toàn quốc.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương đã chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiên Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, đồng thời chỉ ra những tồn tại hạn chế và kiến nghị, đề xuất một số giải pháp để phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, 35% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và trên 83% dân số tham gia BHYT…

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao tặng Bằng khen cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được qua 05 năm thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị. Để tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 21-CTr/TU ngày 11/4/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thời gian tới, đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động chỉ đạo sâu sát hơn công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện hằng năm, chú trọng thanh tra, kiểm tra, đôn đốc, khảo sát, đánh giá, kịp thời phát hiện và giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong triển khai thực hiện; đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền Nghị quyết số 21-NQ/TW, Luật BHXH, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, trong đó chú trọng tuyên truyền ý nghĩa, vai trò của BHXH, BHYT đối với sự ổn định chính trị - xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước; thường xuyên rà soát, củng cố và hoàn thiện tổ chức bộ máy làm công tác BHXH, BHYT; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, giải quyết chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu các sở, ban, ngành tăng cường phối hợp trong triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động, đặc biệt là đối với các đơn vị, doanh nghiệp đang cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH, chưa tham gia đầy đủ cho người lao động thuộc diện phải tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và các cơ sở khám, chữa bệnh chi vượt quỹ khám, chữa bệnh BHYT; kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm các chế độ, chính sách bảo BHXH, BHYT.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị.

Theo Quang Binh Portal