Sở Tư pháp: Triển khai nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính 6 tháng cuối năm 2014

Chiều ngày 26/6/2014, Sở Tư pháp đã tổ chức tọa đàm triển khai nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) 6 tháng cuối năm 2014 và góp ý dự thảo Nghị định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch.

6 tháng đầu năm 2014, công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Sở Tư pháp đã thường xuyên phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc các sở, ban, ngành cập nhật những văn bản quy phạm pháp luật có quy định về TTHC để kịp thời trình lên UBND tỉnh công bố mới, sửa đổi, bổ sung. Trong 4 tháng đầu năm, UBND tỉnh đã công bố 319 TTHC, trong đó công bố mới 77 thủ tục, sửa đổi, bổ sung, thay thế 218 thủ tục và bãi bỏ 24 thủ tục. Đối với việc tổ chức thực thi TTHC đã được công bố, các cơ quan, địa phương trong toàn tỉnh đã tiếp nhận 742.496 hồ sơ TTHC và giải quyết được 718.819 hồ sơ TTHC trên tất cả các lĩnh vực, trong đó giải quyết 718.308 trường hợp đúng hạn cho tổ chức, cá nhân.

Để tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác kiểm soát TTHC trong năm 2104, Sở Tư pháp tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy trình đánh giá tác động và lấy ý kiến đối với quy định về TTHC trong dự thảo văn bản quy phạm pháp luật trước khi trình UBND tỉnh ban hành; kịp thời công bố, công khai TTHC; tiếp nhận, xử lý hiệu quả phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính để phát hiện, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn; đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia giám sát TTHC.

Dự thảo Nghị định của Bộ Tư pháp về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch gồm 5 Chương, 47 Điều. Ngoài những quy định chung, dự thảo nêu rõ quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch… nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác chứng thực. Việc ban hành Nghị định là hết sức cần thiết. Đây sẽ là cơ sở pháp lý và tiền đề quan trọng để đưa hoạt động chứng thực vào nền nếp, tạo sự yên tâm cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng giấy tờ, văn bản đã được chứng thực, đồng thời góp phần quan trọng trong việc bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian thảo luận, đề xuất phương án để công tác kiểm soát TTHC trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn; đồng thời góp ý bằng văn bản vào dự thảo Nghị định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch để trình lên Bộ Tư pháp xem xét sửa đổi, bổ sung.