Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

Trong những năm qua, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện với tinh thần chủ động, quyết liệt, hiệu quả, bảo đảm đúng quy trình, chế độ, chính sách và tiến độ thực hiện, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, công tác GPMB một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ, kéo dài, có nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó có Dự án Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch, Dự án Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình.

Để kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc, góp phần thực hiện tốt công tác GPMB, ngày 06/10/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 16-CT/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Theo đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đẩy mạnh lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành quyết liệt, huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong công tác GPMB; kiên quyết xử lý kịp thời, dứt điểm khiếu nại, tố cáo của người dân; ưu tiên triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của tỉnh; xây dựng kế hoạch cụ thể của từng dự án đầu tư để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong vùng dự án và trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh được phân công phụ trách các địa phương trong vùng dự án thường xuyên theo dõi, trực tiếp đến địa bàn nắm tình hình và chỉ đạo việc tổ chức triển khai công tác GPMB.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ giải pháp nâng cao hiệu quả công tác GPMB, nắm chắc tình hình cơ sở, huy động lực lượng, kinh phí để ưu tiên cho công tác GPMB, hỗ trợ và tái định cư đúng quy định của pháp luật, bảo đảm nghĩa vụ, quyền lợi cho người có tài sản và đất bị thu hồi. Mặt khác, đối với các dự án trọng điểm của tỉnh như Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch, quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình; khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Hải Ninh; sân golf Bảo Ninh - Hải Ninh..., UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành công tác GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư triển khai thi công; tăng cường tuyên truyền, đối thoại với Nhân dân nhằm tháo gỡ những vấn đề bức xúc của Nhân dân; thực hiện việc chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm để ổn định đời sống cho người dân bị thu hồi đất thực hiện dự án.

Cấp ủy, chính quyền nơi có dự án tổ chức công bố, công khai rộng rãi về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch chi tiết của dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đơn giá bồi thường, hỗ trợ để các tầng lớp Nhân dân biết và thực hiện theo đúng quy định. Chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với tổ chức được giao làm nhiệm vụ bồi thường, GPMB thường xuyên làm tốt công tác tiếp dân, tổ chức đối thoại trực tiếp nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, kịp thời xử lý, giải quyết những vướng mắc, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện dự án. Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan xử lý nghiêm minh các cá nhân kích động, cản trở, chống đối hoặc để xảy ra sai phạm và kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác GPMB...

Theo Quang Binh Portal