Thứ trưởng Bộ lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh

Chiều ngày 21/5/2014, đồng chí Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình hoạt động và làm việc với Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh và các thành viên trong Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh gồm hai cấp, cấp tỉnh 13 thành viên và cấp huyện, thành phố 76 thành viên. Ban đại diện các cấp đều tổ chức họp định kỳ và triển khai thực hiện tốt quy chế hoạt động, các Nghị quyết, Quyết định của Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH đến từng thành viên. Trong công tác tham mưu, Ban đại diện các cấp đã tích cực đề xuất với chính quyền cùng cấp quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt cho hoạt động của Ngân hàng CSXH, đặc biệt là nguồn vốn tăng thu, tiết kiệm chi của ngân sách địa phương chuyển sang Ngân hàng CSXH cho vay.

Về thực hiện kế hoạch các chương trình tín dụng, tổng dư nợ đến ngày 30/4/2014 của các chương trình tín dụng gần 2.200 tỷ đồng. Từ nguồn vốn tín dụng Ngân hàng CSXH đã giúp gần 12.000 hộ thoát ngưỡng nghèo đói, gần 38.000 hộ có đời sống cải thiện hơn trước, hàng chục ngàn hộ khác có chuyển biến nhận thức trong sản xuất; Chương trình cho vay học sinh, sinh viên giúp gần 44.000 học sinh, sinh viên nghèo được theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp; Chương trình cho vay giải quyết việc làm đã thu hút và tạo việc làm thường xuyên cho gần 5.000 lao động. Ngoài ra, Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã giúp cho hơn 17.000 hộ cải thiện điều kiện vệ sinh và nước sinh hoạt, hàng ngàn người được vay vốn xuất khẩu lao động có việc làm ổn định.

Tại buổi làm việc, Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh cũng đã kiến nghị nhiều vấn đề có liên quan, trong đó có đề xuất mở rộng đối tượng cho vay đối với Chương trình cho vay học sinh, sinh viên; sớm chuyển giao nhiệm vụ quản lý vốn cho vay giải quyết việc làm để Ngân hàng CSXH làm đầu mối trong việc quản lý, cho vay; nâng cao chất lượng ủy thác...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao kết quả thực hiện chính sách cho vay thông qua Ngân hàng CSXH đã góp phần quan trọng trong việc giảm nghèo, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng chí cũng yêu cầu, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách về vốn vay ưu đãi, hoàn thiện bộ máy, mạng lưới triển khai hoạt động cho vay từ tỉnh đến cơ sở; quản lý tốt vốn vay, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Ban đại diện các cấp,…Thứ trưởng lưu ý, trong điều kiện nguồn vốn có hạn, cần cho vay đúng đối tượng, đảm bảo phát huy hiệu quả vốn vay, góp phần xây dựng nông thôn mới.