Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu sắc Nghị quyết của Đảng về công tác dân vận trong tình hình mới

Sáng ngày 18/4/2018, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới do đồng chí Nguyễn Lam, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan.

Qua 05 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, công tác dân vận của hệ thống chính trị tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, được tăng cường và đổi mới. Nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng và trách nhiệm công tác dân vận của các tổ chức trong hệ thống chính trị được nâng lên rõ rệt; việc phân công và phát huy vai trò cán bộ phụ trách công tác dân vận ngày càng được quan tâm; tổ chức bộ máy của hệ thống dân vận từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn. Cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp đã tăng cường, đổi mới phương thức lãnh đạo trong công tác dân vận, hướng mạnh về cơ sở, tập trung chỉ đạo việc nắm bắt và giải quyết kịp thời, có hiệu quả những kiến nghị, vấn đề bức xúc chính đáng của Nhân dân; chú trọng kiểm tra, đánh giá và sơ kết, tổng kết các chủ trương về công tác dân vận, gắn với công tác xây dựng Đảng, chính quyền.

Công tác dân vận của các cấp chính quyền, cơ quan Nhà nước cũng có sự chuyển biến mạnh, phát huy vai trò “chính quyền tổ chức thực hiện công tác dân vận”, gắn việc thực hiện nhiệm vụ dân vận với việc chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các lĩnh vực công tác theo chức năng, nhiệm vụ; đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ, công khai, minh bạch hoạt động Nhà nước; tập trung cải cách thủ tục hành chính; đề cao trách nhiệm, đổi mới phong cách, thái độ của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ và quan hệ với Nhân dân. Đặc biệt, công tác dân vận của các lực lượng vũ trang cũng đã phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ quyền biên giới, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, tập trung kiện toàn tổ chức, xây dựng các mô hình hiệu quả; gắn phong trào thi đua, cuộc vận động với phong trào xây dựng nông thôn mới; tích cực chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, hội viên và Nhân dân; thực hiện giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Tính từ năm 2010-2015, toàn tỉnh đã xây dựng được trên 3.000 điển hình tập thể, cá nhân “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực; từ năm 2016 đến nay đã xây dựng được trên 2.250 mô hình, điển hình tập thể, cá nhân “Dân vận khéo”...

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã điểm lại một số kết quả bước đầu trong thực hiện Nghị quyết số 25 của tỉnh và nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong công tác dân vận đã góp phần phát huy dân chủ, củng cố vững chắc lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, tạo sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và sự đồng thuận xã hội để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện công tác dân vận của tỉnh 05 năm qua; đồng thời khẳng định, những thành tựu đạt được sẽ là tiền đề, động lực để Quảng Bình tiếp tục phát triển toàn diện, qua đó nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp Nhân dân; củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền trên địa bàn. Thời gian tới, dự báo tình hình xã hội vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, đồng chí lưu ý các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của công tác dân vận, từ đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng nhằm ổn định tình hình Nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội; phát huy vai trò, sức sáng tạo, sức mạnh của Nhân dân trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị xã hội trên địa bàn.

Đối với những kiến nghị của tỉnh, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng đã trự tiếp hướng dẫn, giải thích cụ thể từng vấn đề về chế độ, chính sách trong quá trình thực hiện công tác dân vận.

Theo Quang Binh Portal