UBND tỉnh: Họp giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thi công Dự án Lưới điện nông thôn trên địa bàn tỉnh

Chiều ngày 16/5/2014, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Xuân Quang đã chủ trì buổi họp với Tổng Công ty Điện lực Miền Trung nhằm giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) thi công Dự án Lưới điện nông thôn trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi họp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố, thị xã, đơn vị liên quan.
Toàn cảnh buổi họp

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang triển khai 03 dự án điện do Ban Quản lý (BQL) Dự án Điện nông thôn Miền Trung thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung làm chủ đầu tư gồm: Dự án nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn, vay vốn Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW); Tiểu Dự án cải tạo và nâng cấp lưới điện phân phối nông thôn, vay vốn KFW chưa sử dụng hết; Tiểu Dự án Cải tạo lưới điện trung áp tỉnh Quảng Bình thuộc Dự án phân phối hiệu quả (DEP), vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB). Các dự án được đầu tư trên 06 huyện trong tỉnh nhằm tăng cường chất lượng điện, giảm tổn thất điện năng, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - chính trị trên địa bàn.

Tuy nhiên, hiện các dự án vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù GPMB cụ thể như: 01/07 xã tại huyện Minh Hóa và 06/07 xã thuộc huyện Lệ Thủy vẫn chưa có quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án đền bù GPMB; một số hộ dân tại các huyện cản trở công tác thi công với lý do đền bù chưa thỏa đáng, đặc biệt là khu vực huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn; công tác thu hồi diện tích đất trồng lúa đang trình Chính phủ phê duyệt nên chưa thực hiện được phương án đền bù GPMB để thi công các đoạn tuyến này...

Tại buổi họp, sau khi nghe ý kiến của đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của Nhà nước về công tác bồi thường, GPMB, đảm bảo hành lang an toàn lưới điện; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB, đảm bảo tiến độ để bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án. Bên cạnh đó, Đồng chí cũng yêu cầu BQL Dự án Điện nông thôn Miền Trung và BQL Dự án Lưới điện miền Trung tăng cường phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các huyện, thị xã và sở, ngành kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong bồi thường, GPMB để các Dự án được hoàn thành đúng tiến độ tỉnh đề ra.