UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của Bộ Trưởng Bộ Tài chính

Chiều ngày 13/7/2014, đoàn công tác của Bộ Tài Chính do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Tài chính làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lương Ngọc Bính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Quang, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác của Bộ Tài chính về tình hình thực hiện các nhiệm vụ tài chính - ngân sách 6 tháng đầu năm, giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện 6 tháng cuối năm 2014; công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm theo Thông báo số 439/TB-BTC ngày 07/7/2014 của Bộ Tài chính.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2014, tình hình kinh tế trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực nhưng nhìn chung vẫn còn khó khăn do bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 10 và hoàn lưu cơn bão số 11 vào cuối năm 2013. Tuy nhiên nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, sự chỉ đạo tích cực của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành, doanh nghiệp nên 6 tháng đầu năm tỉnh đã cơ bản hoàn thành thu, chi ngân sách. Cụ thể: Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 3.648,7 tỷ đồng, bằng 55,28% so với dự toán địa phương giao và tăng 7,0% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu tại địa bàn đạt 1.117 tỷ đồng, bằng 50% so với dự toán địa phương giao, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm trước; tổng chi ngân sách đạt 3.144 tỷ đồng, bằng 50,51% dự toán địa phương giao.

Đối với công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo 127 tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương theo dõi sát tình hình thị trường hàng hóa; kiểm tra, kiểm soát các hành vi buôn bán hàng giả, kém chất lượng, nhập lậu... Kết quả, đã kiểm tra 2.155 vụ việc, xử lý vi phạm 1.635 vụ, tổng số tiền phạt vi phạm, tiền hàng tịch thu ước tính hơn 20 tỷ đồng, tăng hơn 10 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2013.

6 tháng cuối năm, UBND tỉnh đã xác định một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó tập trung chỉ đạo tổ chức triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị Quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2014; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển; tăng cường chỉ đạo thu, thực hiện thu đúng, đủ, kịp thời vào NSNN, tiến hành các giải pháp thu hồi nợ đọng thuế; tổ chức điều hành chi ngân sách chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm; đẩy mạnh công tác quản lý giá; thực hiện tốt xây dựng dự toán thu, chi ngân sách năm 2015 theo chỉ đạo của Trung ương và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Để triển khai thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài chính quan tâm hỗ trợ kinh phí cho một số hạng mục như xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu mộ Đại tướng, Trung tâm văn hóa tỉnh, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình cầu Nhật Lệ 2, các dự án thuộc Chương trình hỗ trợ huyện mới chia tách...

Bên cạnh đó, để đem lại kết quả cao hơn trong phòng chống buôn lậu, UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ, ngành Trung ương cho phép các lực lượng chức năng được trích lập quỹ từ nguồn thu, phạt hành chính và tịch thu hàng hóa nhằm hỗ trợ các chi phí hợp lý, hợp lệ trong quá trình hoạt động.

Bộ Trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ Trưởng Bộ Tài chính đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh trong việc thực hiện các nhiệm vụ tài chính - ngân sách thời gian qua đồng thời nhấn mạnh: Quảng Bình là tỉnh chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, nhất là vào cuối năm 2013 nên tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn gặp khó khăn. Đồng chí đề nghị tỉnh cần có chủ trương, chính sách hợp lý; tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý thu, chi ngân sách trên địa bàn; lưu ý và làm tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính thủ tục thuế; quan tâm đến những hộ dân đóng tàu đánh bắt hải sản xa bờ... Đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bộ cơ bản đồng ý và sẽ xem xét để hỗ trợ trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn và tiếp thu những ý kiến góp ý, chỉ đạo của Bộ trưởng để đưa vào nhiệm vụ của tỉnh trong năm 2014, đồng thời mong muốn Bộ tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ tỉnh thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.