UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Dự án Năng lượng nông thôn 2

Chiều ngày 05/6/2014, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực Miền Trung về tình hình thực hiện Dự án Năng lượng nông thôn 2 (REII). Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc

Dự án REII tại tỉnh Quảng Bình bắt đầu thực hiện từ tháng 08/2006 đến đầu năm 2013, được chia làm 02 giai đoạn với tổng số vốn thực hiện giai đoạn gốc gần 114 tỷ đồng, giai đoạn mở rộng hơn 195 tỷ đồng bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới, vốn đối ứng ngân sách địa phương. Đến nay, Dự án đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng cho 60 xã trên 05 huyện (giai đoạn gốc: 30 xã; giai đoạn mở rộng: 30 xã) với tổng số đường dây xây dựng trên 961km; Công-tơ lắp đặt mới hơn 14.600 cái. Sau khi công trình đưa vào sử dụng, chất lượng điện năng luôn ổn định, tỷ lệ tổn thất điện giảm, người dân yên tâm đầu tư máy móc để sản xuất. Đặc biệt, người dân được mua điện đúng theo giá quy định của Chính phủ. Đây là vấn đề có ý nghĩa rất lớn về lợi ích, hiệu quả về xã hội mà Dự án mang lại cho người dân trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cảm ơn sự giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới và các Bộ, ngành Trung ương trong việc thực hiện Dự án REII, đồng thời nhấn mạnh: Dự án đã góp phần cải thiện đời sống nhân dân vùng nông thôn trên địa bàn, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đáp ứng được một trong các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu Công ty Điện lực Quảng Bình phối hợp với các ngành và địa phương liên quan tiến hành đánh giá tài sản, lưới điện hạ áp do các địa phương đầu tư trước và sau Dự án REII để hoàn trả vốn cho địa phương theo quy định của Pháp luật.