UBND tỉnh làm việc với Sở Giao thông Vận tải

Sáng ngày 30/7/2014, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Sở Giao thông Vận tải về tình hình thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm và những giải pháp thực hiện kế hoạch các tháng cuối năm 2014 do đồng chí Trần Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Trong 7 tháng đầu năm 2014, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về quản lý và xây dựng giao thông trên địa bàn. Trong đó, Sở đã tập thực hiện và chỉ đạo các nội dung trọng tâm như: Phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức hội nghị bảo đảm trật tự ATGT, công tác kiểm soát tải trọng phương tiện 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2014; đồng thời tổ chức tuyên truyền, ra quân hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2014 với chủ đề "Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện"; tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1, Dự án Quốc lộ 12A đoạn tránh Nhà máy Xi măng sông Gianh và các công trình cầu vào cuối năm 2014; tiến hành các thủ tục để triển khai xây dựng Dự án nâng cấp tuyến sông Gianh đoạn từ Cảng Gianh đến Tiến Hóa (giai đoạn 2); hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng các công trình như cầu Trung Quán (huyện Quảng Ninh); đường về xã Thượng Trạch (giai đoạn 2); cầu và đường về xã Văn Hóa.... Sở đã thẩm tra hồ sơ bản vẽ thi công 31 công trình; thẩm định, phê duyệt bản vẽ thi công 35 công trình và tham gia góp ý nhiều dự án của tỉnh và các chủ đầu tư khác. Ngoài ra, công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng GTVT đạt kết quả khá tốt....

Trong thời gian tới, Sở tiếp tục phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực GTVT; tăng cường các ngành, địa phương trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT; nâng cao chất lượng công trình giao thông trên địa bàn; phối hợp với các huyện, thành phố, sở, ngành liên quan trong việc thực hiện hiệu quả công tác thu phí bảo trì đường bộ đối với mô tô, xe máy; đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành đưa vào sử dụng các dự án; phê duyệt điều chỉnh, phân kỳ đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu thuộc giai đoạn 1 Dự án Đường 565 (Đường 16 cũ) huyện Lệ Thủy...Bên cạnh đó, Sở GTVT trực tiếp quản lý thực hiện đầu tư và chuẩn bị đầu tư 71 danh mục Dự án xây dựng cơ bản, sửa chữa đường bộ, chuẩn bị đầu tư vào Dự án quy hoạch phát triển GTVT. Đến nay, tổng giá trị khối lượng thực hiện ước đạt trên 695 tỷ đồng, trong đó: Các công trình do Trung ương ủy thác đạt 496 tỷ đồng; công trình do địa phương thực hiện 174 tỷ đồng; công trình thuộc Dự án giao thông nông thôn 3 thực hiện 28 tỷ đồng. Tổng giá trị giải ngân đạt 666/1.197 tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch vốn được bố trí (không kể vốn giải ngân của các Dự án giao thông nông thôn 3). Về tình hình TTATGT có sự chuyển biến tích cực. Trong 7 tháng đầu năm, tai nạn giao thông giảm sâu cả 03 tiêu chí. Cụ thể: số vụ tai nạn giao thông giảm 58 vụ, giảm 21%; số người chết giảm 08 người, giảm 9%; số người bị thương giảm 88 người, giảm 32%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong các tháng cuối năm, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ đã đề ra, Sở GTVT cần tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, sửa chữa bảo trì tuyến đường bộ, đường sông, đảm bảo giao thông được thông suốt, an toàn; chú trọng bảo vệ hành lang an toàn đường bộ; đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ các công trình sửa chữa trước mùa mưa lũ và các công trình sửa chữa đường bộ đang thi công để tránh thiệt hại cho hệ thống hạ tầng giao thông do mưa, lũ gây ra; có biện pháp xử lý vị trí thường hay ngập lụt trên các tuyến đường. Đồng chí cũng lưu ý Sở cần tăng cường các biện pháp quản lý vận tải, tập trung vào đào tạo cấp Giấy phép lái xe, đăng kiểm xe cơ giới, phát huy hiệu quả trạm cân trọng tải xe; phối hợp với lực lượng công an bảo đảm trật tự ATGT trên các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; thực hiện có hiệu quả việc siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện; đồng thời, chú trọng việc quản lý Nhà nước về chất lượng đầu tư xây dựng các công trình giao thông; khẩn trương thi công vượt lũ Cầu Nhật Lệ II và các hạng mục Quốc lộ 1; xây dựng lộ trình thực hiện các thủ tục mở tuyến xe buýt Đồng Hới - Vũng Chùa; hoàn thành việc lập quy hoạch mạng lưới vận tải hành khách cố định nội tỉnh....