Hội nghị phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản của Luật Đất đai năm 2013, Luật Biển Việt Nam năm 2012 và các văn bản có liên quan đến chủ quyền biển, đảo

Thực hiện kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2014, sáng ngày 27/5/2014, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản của Luật Đất đai năm 2013, Luật Biển Việt Nam năm 2012 và các văn bản có liên quan đến chủ quyền biển, đảo.

Toàn cảnh hội nghị

Sau hơn 10 năm thi hành, Luật Đất đai năm 2003 đã đạt được những kết quả chủ yếu, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an sinh xã hội; thu hẹp sự phân biệt giữa nhà đầu tư trong nước, nước ngoài trong việc tiếp cận đất đai; khắc phục những bất cập về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất; đồng thời đổi mới công tác giải quyết tranh chấp, khiếu nại về đất đai. Bên cạnh những kết quả đó, Luật Đất đai năm 2003 vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập của hệ thống pháp luật về đất đai cần phải kịp thời điều chỉnh. Mặt khác, để thể chế hóa những quan điểm, chủ trương, chính sách lớn của Đảng đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đòi hỏi phải sửa đổi Luật Đất đai một cách toàn diện.

Tại hội nghị, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh cũng đã trình bày về Luật Biển Việt Nam năm 2012 và các văn bản có liên quan đến chủ quyền biển, đảo. Bên cạnh một số nội dung kế thừa, tiếp nối quy định đã có trước đây như khẳng định chủ quyền đối với 02 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải, phạm vi vùng biển Việt Nam, Luật Biển Việt Nam đã bổ sung, sửa đổi nhiều nội dung cho phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, nhất là công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như các yêu cầu phát triển của đất nước.

Thông qua hội nghị nhằm tuyên truyền, phổ biến kịp thời những nội dung cơ bản của Luật Đất đai năm 2013, Luật Biển Việt Nam năm 2012 và các văn bản có liên quan đến chủ quyền biển, đảo nhằm nhanh chóng triển khai, thi hành các Bộ Luật vào cuộc sống và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật của mọi tầng lớp nhân dân, ngăn ngừa, hạn chế những vi phạm pháp luật và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Đây cũng là dịp để xây dựng, thực hiện cơ chế phối hợp, nâng cao vai trò trách nhiệm, tính chủ động của các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể và địa phương khi tham gia thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về các vấn đề đất đai, nhất là trong tình hình biển, đảo của nước ta hiện nay.